KỶ NIỆM 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tìm kiếm tin tức
danh mục
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh tổ chức Lế phát động và Ký cam kết tăng cường vệ sinh tay năm 2020
Lượt đọc 977Ngày cập nhật 23/07/2020

Thực hiện Kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và nâng cao nhận thức về rửa tay thường quy nhằm làm sạch và loại bỏ vi khuẩn vãng lai trên da tay, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; chiều ngày 23/7/2020, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh tổ chức Lễ phát động và Ký cam kết tăng cường vệ sinh tay và phổ biến Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả VCNLĐ trong bệnh viện.

   Bàn tay là phương tiện trung gian làm lan truyền tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện và các tác nhân gây bệnh đề kháng kháng sinh. Bàn tay dễ dàng bị ô nhiễm khi chăm sóc và điều trị người bệnh vì các vi khuẩn cư trú ở lớp sâu của da và xung quanh móng tay. Các nhiễm khuẩn liên quan tới bàn tay đang là vấn đề y tế toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn bàn tay. Các vi khuẩn thường có ở trên da nguời hoặc trên các bề mặt drap giường, giường, dụng cụ thường xuyên cầm nắm và sử dụng. Các vi khuẩn này ít có khả năng nhân lên trên tay và có thể loại bỏ dễ dàng bằng vệ sinh tay thường quy.

   Do vậy, vệ sinh tay nhằm mục đích loại bỏ vết bẩn nhìn thấy bằng mắt thường trên bàn tay, phòng ngừa sự lan truyền mầm bệnh từ cộng đồng vào bệnh viện, ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng, ngăn ngừa các nhiễm khuẩn người bệnh có thể mắc phải trong Bệnh viện.

    Rửa tay thực hiện đúng 5 thời điểm cần phải rửa tay và tuân thủ đúng đủ 6 bước rửa tay thường quy là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn.

   Trong tình hình đại dịch hoành hành trên toàn thế giới như hiện nay, một trong những biện pháp đơn giản, kinh tế, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng tránh virus lây lan là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn, hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên với xà bông/xà phòng/nước rửa tay… có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp. 

   Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện BSCKI. Phan Văn Quý - Phó Giám đốc đã phát động và chứng kiến đại diện các khoa phòng thực hiện Ký cam kết tăng cường vệ sinh tay và tuân thủ thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

   Bên cạnh đó, BSCKI. Phan Văn Quý cũng đã phổ biến một số nội dung chính của Thông tư 16/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và nhấn mạnh: Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) có vai trò quan trọng trong khám và điều trị bệnh, nếu làm tốt công tác này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm tỷ lệ mắc bệnh - tỷ lệ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh,…và giảm chi phí điều trị.

   Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác KSNK, trong những năm qua Bệnh viện đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước nâng cao hiệu quả công tác KSNK bệnh viện. Một trong những giải pháp đó là đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, tăng cường vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn, đào tạo và tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của nhân viên y tế đối với công tác KSNK.

   Thông qua việc  ký cam kết vệ sinh tay và tuân thủ thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế tỏ rõ quyết tâm xây dựng một môi trường sạch với những bàn tay sạch, nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân, xứng đáng là một bệnh viên chuyên khoa của tỉnh chất lượng cao, đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân.         

 Một số hình ảnh tại buổi lễ phát động:

ĐD. Phan Thị Thanh Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 375.506
Truy cập hiện tại 82