KỶ NIỆM 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tìm kiếm tin tức
danh mục
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tổ chức khám sàng lọc Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản cho 05 xã/phường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt đọc 754Ngày cập nhật 21/07/2020

     Thực hiện kế hoạch hoạt động của Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số năm 2020, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) và Hen phế quản (HPQ), tăng cường phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh nhân BPTNMT và HPQ trên địa bàn toàn tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã/phường. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi phối hợp các TTYT Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy tổ chức khám sàng lọc nhằm phát hiện bệnh nhân mắc BPTNMT và HPQ cho người dân tại 5 xã, phường: Phú Diên, Lộc Sơn, Điền Hải, Hương Toàn và Thủy Châu.

     Đợt khám sàng lọc kéo dài từ ngày 13 - 17/7/2020, có sự phối hợp chặt chẽ của cán bộ các TTYT, Trạm Y tế và sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã, phường. Hoạt động khám sáng lọc diễn ra đã được bà con ủng hộ nhiệt tình, mọi người đều phấn khởi khi được kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Kết quả đợt khám sàng lọc, có 472 người dân được khám, trong đó có 142 người được chỉ định đo chức năng hô hấp. Qua đó, phát hiện được 51 người mắc BPTNMT, chiếm tỷ lệ 11% và 12 người mắc HPQ, chiếm tỷ lệ 2,5%. Các người dân phát hiện mắc BPTNMT và HPQ đều được Đoàn khám sàng lọc cấp thuốc điều trị lần đầu và tiếp tục đưa vào theo dõi, quản lý điều trị. Đặc biệt trong đợt khám này, có tới 15/51 người phát hiện mắc BPTNMT ở các nhóm C và D, đây là những nhóm có giới hạn đường thở nặng hoặc rất nặng, có nguy cơ bùng phát đợt cấp cao. Điều này cho thấy việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân ở các xã, phường còn nhiều hạn chế.

Người dân đến khám sàng lọc tại các Trạm y tế

Đo huyết áp cho người dân

Người dân vui mừng tới để bác sĩ khám bệnh

Đo chức năng hô hấp

Cấp phát thuốc miễn phí cho người dân

     Hoạt động khám sàng lọc mang nhiều ý nghĩa và đóng vai trò to lớn, giúp phát hiện bệnh nhân mắc mới, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị chuẩn cho bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống BPTNMT và HPQ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

BS. Nguyễn Đức Tâm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 375.475
Truy cập hiện tại 88